TẠI SAO MÁY BAY THƯỜNG ĐƯỢC SƠN MÀU TRẮNG?
logo

Mỗi hãng hàng không sẽ chọn màu sơn riêng, họa tiết trang trí đặc thù, logo … để tô điểm cho những chiếc máy bay được hãng khai thác. Mặc dù vậy, màu sơn cơ bản của máy bay luôn là trắng và bạn có bao giờ thắc mắc tại sao họ lại sơn trắng mà không phải là một màu nào khác? Dưới đây là những lý do rất thực tế liên quan đến màu sắc này.

Ảnh trên là một chiếc Lockheed L-1011 TriStar của Trans World Airlines (TWA đã phá sản và được American Airlines mua lại vào năm 2001) và nó đã đậu ở đây trong suốt 15 năm. Điều chúng ta đều biết là các màu sắc tối thường mờ đi nhanh hơn trong khi màu trắng rất lâu phai. Đối với một chiếc máy bay, lớp vỏ màu của nó thường xuyên phải phơi mưa phơi nắng và khi bay, chẳng hạn như ở độ cao 9 km trên không thì lớp vỏ này còn phải hứng chịu các bức xạ cực tím. Màu trắng dễ duy trì và lau chùi và nếu có mờ đi, nó vẫn dễ coi hơn so với những màu sắc khác.

Nhiều màu hơn đồng nghĩa với chi phí vận hành cao hơn:

Một chiếc Boeing 747-300 của South African Airways.

Có một sự thật là nếu bạn muốn sơn càng nhiều màu lên máy bay thì chi phí vận hành mà bạn phải gánh càng cao. Chi phí để sơn một chiếc máy bay có thể từ $50.000 đến $200.000. Rõ ràng là bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sơn nhiều màu cho máy bay.

Màu trắng sở hữu ưu điểm về nhiệt:

White Airways - hãng hàng không của Bồ Đào Nha dùng màu trắng cho cả đội bay. Trong hình là một chiếc Airbus A310-300 sơn trắng chủ đạo.  Các nhà khoa học cho rằng các màu sắc khác sẽ hấp thụ nhiều bước sóng ánh sáng hơn và khiến vật thể nóng lên nhanh chóng. Trong khi đó, màu trắng sẽ phản xạ lại phần lớn các bước sóng ánh sáng, từ đó ánh sáng không được chuyển đổi thành nhiệt. Ưu điểm này sẽ khiến cabin mát mẻ hơn đôi chút.   Màu trắng "dễ thấy hơn": Giống như vết bẩn trên chiếc áo trắng, màu sơn trắng khiến những vết nứt, dấu hiệu ăn mòn, … trên vỏ máy bay dễ hiện hình. Thêm vào đó màu trắng cũng khiến chiếc máy bay dễ phát hiện hơn dù là trên trời hay trên mặt đất. 
Có giá trị hơn khi "sang tay": Nếu một chiếc máy bay được sơn bằng một màu sắc nào đó không phải là trắng thì yếu tố này có thể tác động đế giá trị bán lại của máy bay trong tương lai. Chủ sỡ hữu sẽ phải sơn lại, sau đó mới bán đi. Trong khi đó với màu trắng, người mua chỉ cần thay đổi tên, logo là có thể khai thác ngay. Do đó có thể nói màu trắng mang lại giá trị kinh tế cao hơn. 

Có nhiều lợi thế khi cho thuê:

Có một sự thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều hãng hàng không không sở hữu bất cứ chiếc máy bay nào. Hầu hết các hãng đều thuê lại máy bay từ các công ty chuyên cho thuê máy bay và máy bay màu trắng dễ cho thuê hơn, các hãng hàng không chỉ việc thay đổi đôi chút, gắn logo mới, thêm tên hãng hàng không.

 

TIN MỚI NHẤT

VIỆT NAM ĐÓN HƠN 1,5 TRIỆU LƯỢT KHÁCH QUỐC TẾ

VIỆT NAM ĐÓN HƠN 1,5 TRIỆU LƯỢT KHÁCH QUỐC TẾ

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 đã
VIỆT NAM GIỚI THIỆU TIỀM NĂNG DU LỊCH VÀ ẨM THỰC TẠI BERLIN

VIỆT NAM GIỚI THIỆU TIỀM NĂNG DU LỊCH VÀ ẨM THỰC TẠI BERLIN

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ngày 24/5 đã tổ

CỘNG ĐỒNG